Chuyến Tham Quan Sài Gòn Của Chủ Tich Hạ Viện Pháp Claude Bartolone


Theo nguồn tin trên trang mạng của Tổng Lãnh sự quán Pháp tại Sài Gòn


Chuyến tham của ông Claude Bartolone tại Tp Hồ Chí Minh

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc Hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng, ông Claude Bartolone, Chủ tich Hạ viện Pháp, cùng phái đoàn đã có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 17 đến 21 tháng 3 năm 2016. Tại Hà Nội, Chủ tịch Hạ viện Pháp đã hội kiến với các lãnh đạo cấp cao như Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng và Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, người có khả năng sẽ là Thủ tướng tại nhiệm kỳ kế tiếp, và biểu thị tình hữu nghị của nước Pháp đối với Việt Nam. Sau đó, ông đến Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 21 tháng 3.

Claude Bartolone và người đồng cấp, Nguyễn Sinh Hùng, tại Hà Nội ngày 18 tháng 3

Trong khuôn khổ bữa ăn sáng với Hiệp hội các doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV) và các cố vấn ngoại thương của Pháp (CCEF), các doanh nghiệp Pháp đã có dịp giới thiệu cho phái đoàn Hạ viện Pháp về tình hình kinh tế Việt Nam, những triển vọng phát triển và cả môi trường kinh doanh thực tế, đôi khi có chút khó khăn. Công ty Bánh Vàng, chuyên sản xuất bánh, vừa khai trương nhà máy sản xuất tại Thành phố Hồ Chí Minh được giới thiệu như là ví dụ tiêu biểu của đầu tư Pháp trong lĩnh vực nông thực phẩm.
Trong cuộc gặp chính thức với Chủ tịch UBND Tp Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong, ông Bartolone chia sẽ rằng các thành phố lớn của Pháp cũng phải đối mặt với những thách thức về đô thị hóa trong thế kỉ XXI giống như tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nét tương đồng này có thể cho phép hai bên cùng chia sẽ và trao đổi kinh nghiệm. Ông cũng nhắc lại rằng các doanh nghiệp Pháp có đủ kiến thức và kỹ năng và sẵn sàng mang chúng đến đóng góp vào quá trình hiện đại hóa các cơ sở hạ tầng tại Việt Nam nói chung và tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Chủ tịch Hạ viện Pháp hội đàm với Chủ tịch UBND Thành Phố Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hạ viện đã gặp gỡ cộng đồng người pháp tại buổi chiêu đãi diễn ra tại Khách sạn Sofitel. Sau đó, ông cùng đoàn đến tham quan nhà máy sản xuất thuốc mới của Công ty Sanofi, đặt tại Khu công nghệ cao của thành phố. Một khi nhận được đầy đủ các giấy phép cần thiết, nhà máy hiện đại này có thể đẩy mạnh khả năng sản xuất và cung cấp thuốc cho cả thị trường Việt nam lẫn các quốc gia khác trong khu vực, nhất là các quốc gia tại ASEAN.

Thăm nhà máy của Sanofi

Ngài Chủ tịch Hạ viện đã gặp gỡ một số cựu sinh viên Việt Nam tại Pháp. Họ – gồm bác sĩ, nghệ sĩ hay quản lý doanh nghiệp… – chính là những chiếc cầu nối hoàn hảo cho mối quan hệ giữa hai quốc gia. Trong cuộc gặp này, diễn ra ngày sau ngày Quốc tế Pháp ngữ, Ông Bartolone cũng nhắc lại tầm quan trọng của việc nói nhiều ngôn ngữ, chẳng hạn như tiếng pháp. Đó là trường hợp của 7000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại Pháp ; con số đang tăng thêm mỗi ngày.

Gặp gỡ các cựu sinh viên tại Dinh Tổng lãnh sự

Sau buổi họp báo về mối quan hệ song phương cùng những kết quả đạt được sau chuyến thăm chính thức, ông Bartolone được mời tham gia với tư cách là khách mời danh dự sự kiện « Goût de France » tại Dinh Tổng lãnh sự. Buổi tiệc này được Thierry Drapeau, Bếp trưởng hai sao Michelin, trực tiếp chuẩn bị. Đây chính là khoảng thời gian của sự thân mật và sự chia sẻ cùng các thực khách Việt nam, Pháp và cả từ những quốc gia khác.


http://www.consulfrance-hcm.org/Chuyen-tham-cua-ong-Claude-Bartolone-tai-Tp-Ho-Chi-Minh

Leave a Reply