Giới thiệu Truyện thơ Lục Vân Tiên tại Dinh Tổng lãnh sự Pháp vào ngày 30 tháng 5


Theo nguồn tin trên trang mạng của Tổng Lãnh sự quán Pháp tại Sài Gòn

iệc Viện Viễn Đông Bác Cổ (EFEO) khám phá ra bản thảo tranh màu minh họa truyện thơ tiêu biểu của văn hóa Nam Bộ, « Lục Vân Tiên » của Nguyễn Đình Chiểu (1822-1888), ngủ yên trong tàng thư của Viện hàn lâm Văn khắc và Mỹ văn Pháp từ cuối thế kỷ XIX, là một sự kiện trọng đại. Nhân chuyến thăm của Giáo sư-Sử gia Phan Huy Lê đến Pháp năm 2010, người hiện là Thông tín viên nước ngoài của Viện Hàn lâm Văn khắc và Mỹ văn Pháp, các nhà nghiên cứu của EFEO đã tìm thấy báu vật này. Ý thức được giá trị lớn lao của tác phẩm đối với văn hóa Việt Nam, EFEO đã biên tập và chuyển ngữ tác phẩm để xuất bản tại Pháp và tại Việt Nam. Đây không chỉ đơn thuần là việc tái bản một tác phẩm văn học có tầm quan trọng hàng đầu ; bản thân bản thảo này chính là một tác phẩm nghệ thuật thực sự.

Ông Pascal Bourdeaux, nguyên là Đại diện của EFEO tại Thành phố Hồ Chí Minh từ 2012 đến 2015 và Ông Olivier Tessier, người kế nhiệm, đã có mặt tại Dinh Tổng lãnh sự Pháp để giới thiệu công trình của họ. Toàn bộ khách mời đến từ các trường đại học, các nhà xuất bản và các cơ quan thông tấn đã lắng nghe họ với niềm say mê.

Là một trong những biểu tượng tiêu biểu của quan hệ Pháp-Việt trong lĩnh vực hợp tác đại học, EFEO được thành lập tại Sài Gòn vào năm 1898 dưới tên « Phái bộ Khảo cổ Đông Dương », trước khi được chuyển ra Hà Nội vào năm 1900 và bắt đầu mang cái tên hiện nay. Văn phòng EFEO tại Thành phố Hồ Chí Minh được mở ra vào năm 2012 cho phép phát triển các nghiên cứu lớn về cuộc sống và xã hội tại khu vực Nam Bộ. Nhiệm vụ xuyên suốt của EFEO từ ngày thành lập là gìn giữ và phát huy văn hóa Việt Nam.

Sách sẽ được Nhà xuất bản Văn hóa-Văn Nghệ phát hành với giá bìa là 800 000 VND.Pascal Bourdeaux, Olivier Tessier và TS Nguyễn Nhã, nhà sử học Việt NamBản thảo gốc có tranh màu minh họa và văn bản chữ Nôm được dịch sang tiếng Pháp, tiếng Việt và tiếng Anh.

Ngài Tổng lãnh sự và Bà Bùi Trân Phượng, Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen


http://www.consulfrance-hcm.org/Buoi-trao-doi-chuyen-de-do-Ngai-Tong-lanh-su-thuc-hien-tai-%C4%90ai-hoc-Hoa-Sen-vao

Leave a Reply