Hội thảo quốc tế của Mạng lưới quốc tế các Viện Pasteur :Dẫn nhập về mô hình hóa các bệnh nhiễm trùng


Theo nguồn tin trên trang mạng của Tổng Lãnh sự quán Pháp tại Sài Gòn

Thứ 2, ngày 31 tháng 10 năm 2016, hội thảo tập huấn quốc tế năm thứ 4 liên tiếp đã được tổ chức tại Viện Pasteur TP.HCM. Do Mạng lưới quốc tế các Viện Pasteur, Viện Pasteur TP.HCM và Trung tâm Pasteur về y tế toàn cầu phối hợp tổ chức, sự kiện này còn nhận được sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao và phát triển quốc tế Pháp.

Trong thời đại « big data » hiện nay, việc tổ chức hội thảo dẫn nhập về mô hình hóa các bệnh nhiễm trùng tại Viện Pasteur là lựa chọn xác đáng. Việc mô hình hóa sẽ cho phép dùng các thuật toán để diễn giải số liệu. Đây là kỹ thuật rất cần thiết trong việc dự báo và nắm bắt tình hình phát triển của các bệnh nhiễm trùng như sốt rét, sốt xuất huyết hay AIDS. Đặc biệt, công cụ này cũng sẽ góp phần giúp soạn thảo các chính sách công tốt hơn.


Chương trình tập huấn chất lượng cao này do một ủy ban khoa học, gồm khoảng mười nhà nghiên cứu đến từ các Viện Pasteur trên khắp thế giới chỉ đạo, dành cho đối tượng là các chuyên gia về dịch tễ học, các nhà nghiên cứu và cán bộ phụ trách y tế cộng đồng. Khóa tập huấn diễn ra trong vòng một tuần với khoảng 30 học viên, được lựa chọn trong số hơn 150 ứng viên từ khắp châu Á.

Đây là sự kiện lớn, giúp phát huy giá trị, vai trò, cũng như những đóng góp quan trọng của Mạng lứới quốc tế các viện Pasteur trong việc bảo vệ sức khỏe con người trên quy mô toàn cầu, như lời phát biểu của Tổng lãnh sự Pháp tại lễ khai mạc hội thảo, bên cạnh Giám đốc Viện Pasteur TP.HCM, ông Phan Trọng Lân, và Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Pasteur thuộc ĐH Hong Kong, ông Roberto Bruzzone. Buổi tối cùng ngày, toàn thể đại biểu tham dự hội thảo đã dự tiệc tại Dinh Tổng lãnh sự Pháp theo lời mời của ngài Tổng lãnh sự và cơ quan văn hóa.http://www.consulfrance-hcm.org/Hoi-thao-quoc-te-cua-Mang-luoi-quoc-te-cac-Vien-Pasteur-Dan-nhap-ve-mo-hinh-hoa

Leave a Reply