Tuần lễ Kiến trúc Pháp – Việt


Theo nguồn tin trên trang mạng của Tổng Lãnh sự quán Pháp tại Tp. Sài Gòn

Tuần lễ Kiến trúc Pháp – Việt vừa diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây được xem là dịp đặc biệt để tôn vinh ngành kiến trúc, các kiến trúc sư cũng như tạo cơ hội thảo luận về quy hoạch đô thị, thông qua các hội thảo và triển lãm trong khuôn khổ sự kiện, trong đó có thể kể đến:

Triển lãm “Các nền kiến trúc đó và đây” do Hội kiến trúc sư Pháp hoạt động ở nước ngoài (AFEX) tổ chức tại Đại học Kiến trúc Tp.HCM

Hội thảo – gặp gỡ do Viện Kiến trúc tổ chức
Hội thảo chuyên ngành “Kiến trúc và Quy hoạch đô thị” do Business France tổ chức
Trò chuyện chuyên đề “Những biến chuyển của thành phố”, tổ chức bởi An Ordinary City và Viện Pháp tại Việt Nam.

Tổng Lãnh sự Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh đã dành sự quan tâm đặc biệt cho Tuần lễ Kiến trúc Pháp – Việt khi tham dự buổi khai mạc triển lãm “Các nền kiến trúc đó và đây”, cùng với hiệu trưởng Đại học Kiến trúc Tp.HCM, ông Lê Văn Thương, phó viện trưởng Viện kiến trúc, ông Thierry Van de Wyngaert, và phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, ông Khương Văn Mười. Triển lãm giới thiệu khoảng năm mươi dự án kiến trúc của Pháp trên khắp thế giới, trong đó có một số dự án được thực hiện tại Việt Nam, như Six Senses resort của công ty AW2, hay dự án Nhà Pháp (Maison de France) của công ty T3 Architecture Asia.

Phát biểu khai mạc hội thảo chuyên ngành “Kiến trúc và Quy hoạch đô thị”, Tổng Lãnh sự Pháp đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác Pháp – Việt, từ quá khứ tới tương lai, trong lĩnh vực đô thị hóa. Hội thảo đã mở ra một kênh đối thoại giữa các nhà chuyên môn Pháp và Việt Nam, về những vấn đề liên quan tới khôi phục di sản và kiến trúc xanh. Dẫn dắt bởi ông Phạm Tứ, phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Tp.HCM, và bà Madeleine Houbart, tổng thư ký AFEX, hội thảo đã tạo cơ hội cho nhiều công ty kiến trúc của Pháp giới thiệu những thế mạnh của mình và trao đổi với các chuyên gia Việt Nam về những vấn đề như môi trường chất lượng cao, phủ xanh những khu vực có mật độ dân cư lớn, hay ảnh hưởng từ các nhà đầu tư lớn.

Các buổi trò chuyện chuyên đề do An Ordinary City và Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức đã thu hút rất nhiều người có niềm đam mê với kiến trúc. Hai nhóm chuyên gia được mời tới để cùng thảo luận về hai chủ đề “Sống với di sản” và “Thành phố không phải là một cái máy vi tính”. Qua phần giới thiệu những dự án của mình, các kiến trúc sư và nhà quy hoạch đã mang lại không khí tương tác rất sôi nổi cho các buổi trò chuyện chuyên đề.
https://ho-chi-minh-ville.consulfrance.org/Tuan-le-Kien-truc-Phap-Viet

Leave a Reply