Một Trung Tâm Nghiên Cứu Pháp-Việt về Bệnh Gút


Theo nguồn tin trên trang mạng của Tổng Lãnh sự quán Pháp tại Tp. Sài Gòn


Trung tâm Pháp-Việt nghiên cứu về bệnh gút đã được khánh thành ngày 20 tháng 6 vừa qua tại Thành phố Hồ Chí Minh. Giáo sư Thomas Bardin, trưởng khoa vận động bệnh viện Lariboisière và chuyên gia quốc tế về bệnh gút, là người đã khởi xướng sáng kiến này, cùng Giám đốc Viện Gút, ông Nguyễn Đình Quang.

PNG – 151.8 kb
Ông Nguyễn Tấn Bình, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, nhấn mạnh vai trò của các công trình nghiên cứu vì sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam

Gút là căn bệnh khá phổ biến tại Việt Nam với nhiều dạng biến chứng nguy hiểm. Trung tâm nghiên cứu mới này sẽ cho phép tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc căn bệnh, các biến chứng cũng như những yếu tố về gen có liên quan, và phác đồ điều trị. Đây là sẽ là những công trình nghiên cứu độc nhất trên thế giới về bệnh gút và sẽ do Trung tâm phối hợp với Đại học Paris 7 và Đại học Y dược TP.HCM thực hiện.

PNG – 219.7 kb
Gs. Clerici, Chủ tịch ĐH Paris 7, và ông Ngô Minh Phương, Hiệu trưởng ĐH Y dược TP.HCM, ký các thỏa thuận hợp tác

Gs. Clerici, Chủ tịch ĐH Paris 7 đã sang thăm và ký kết hai thỏa thuận hợp tác y khoa giữa ĐH Paris 7 với Viện Gút và ĐH Y dược TP.HCM (liên quan đến các công trình nghiên cứu về bệnh gút và dự án thành lập ĐH Y Quy Nhơn). Nhân dịp này, một thỏa thuận khác cũng đã được ký kết giữa Viện Gút và bệnh viên Quân y 175.

PNG – 259.4 kb
Gs. Clerici, Chủ tịch ĐH Paris 7 thăm Viện Gút cùng ông Nguyễn Đình Quang, Giám đốc Viện
Bên cạnh đó, sáng kiến « Các cuộc gặp y học Quy Nhơn », được tổ chức hàng năm tại Quy Nhơn và quy tụ các bác sĩ Pháp, Việt Nam và các bác sĩ quốc tế, đã nhận được sự thống nhất của các bên. Cuộc gặp đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 9 đến ngày 11 tháng 3 năm 2018 với chủ đề chính là y học tổng quát và y học nhiệt đới. Sự kiện này sẽ được tổ chức tại trung tâm ICISE thành lập bởi các Gs. Lê Kim Ngọc và Trần Thanh Vân, nhà nghiên cứu danh dự của CNRS.https://vn.ambafrance.org/To-chuc-va-hoat-dong-nghe-thua-phat-lai-chia-se-kinh-nghiem-cua-Phap-va-thuc

Leave a Reply