Ra mắt dự án “Hạt giống Hy vọng” tại Việt Nam


Theo nguồn tin trên trang mạng của Tổng Lãnh sự quán Pháp tại Sài Gòn


Dự án “Hạt giống Hy vọng” nhằm hỗ trợ thanh niên hướng tới việc làm bền vững trong lĩnh vực điện và bảo trì ô tô đã được chính thức ra mắt vào ngày 27 tháng 9 năm 2017 tại TP.HCM.
Một buổi lễ đặt nền móng cho dự án đã được Viện Hợp tác Phát triển Châu Âu (IECD) tổ chức, với sự tham gia của các đối tác chính: các đơn vị đào tạo kỹ thuật, các tổ chức và các công ty đối tác.

Được thực hiện đầu tiên ở Lebanon vào năm 2007, dự án Hạt giống Hy vọng sau đó được nhân rộng tới Ai Cập, Nigeria, Ma-rốc, Bờ Biển Ngà, và được chính thức triển khai tại Việt Nam vào đầu năm 2017.

Tại tất cả các quốc gia này, Hạt giống Hy vọng đều hướng tới đưa ra giải pháp cho một phát hiện chung: các ngành nghề đang nhanh chóng phát triển và gặp khó khăn trong việc tuyển dụng lao động, trong khi đó tỷ lệ thất nghiệp còn cao và nhiều thanh thiếu niên không có việc làm ổn định.

Điều này chủ yếu là do sự chênh lệch giữa nhu cầu của doanh nghiệp và kỹ năng của thanh niên khi bước vào thị trường lao động.

Để nâng cao khả năng hội nhập nghề nghiệp của lao động trẻ thông qua việc giúp họ có được tay nghề kỹ thuật và những kỹ năng xuyên suốt cần thiết, Hạt giống Hy vọng sẽ nâng cấp chương trình đào tạo nghề với sự hợp tác của các doanh nghiệp và trường học.
Các hoạt động chính của dự án bao gồm nâng cấp chương trình đào tạo sao cho phù hợp với nhu cầu của thị trường, cung cấp thiết bị phục vụ thực hành, tập huấn cho giảng viên và tổ chức các hoạt động định hướng việc làm nhằm kết nối lao động trẻ với các doanh nghiệp.

Tại Việt Nam, IECD hiện đang hợp tác với Trường cao đẳng Kỹ thuật Thủ Đức (TDC) và Trường Kinh tế và Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (HOTEC), tập trung hỗ trợ các khoá đào tạo Trung Cấp, tương đương với CAP Pháp, với chương trình học 2 năm dành cho thanh thiếu niên từ 15 tuổi trở lên.

Dự án tập trung vào việc nâng cấp hai chương trình đào tạo: Điện dân dụng – công nghiệp và Bảo dưỡng ô tô, các lĩnh vực có nhiều cơ hội nghề nghiệp ở Việt Nam.
Dự án hướng tới đối tượng là những người trẻ tuổi có hoàn cảnh khó khăn, với việc cung cấp các học bổng và ứng trước học phí để loại bỏ rào cản ban đầu, cũng như tạo điều kiện cho việc đào tạo thanh thiếu niên.

Tại Việt Nam, dự án Hạt giống Hy vọng đặt mục tiêu thúc đẩy khả năng hội nhập nghề nghiệp của
1.400 thanh niên trong khoảng thời gian từ 2017 đến 2019, từ đó khuyến khích sự phát triển của địa phương.

Để đạt được điều này, sự hỗ trợ về hoạt động và tài chính của các doanh nghiệp đối tác là rất cần thiết. Dự án được hỗ trợ bởi Schneider Electric và Quỹ Schneider Foundation, tập đoàn CFAO, Quỹ Rexel Foundation, và Quỹ Fondation Lord Michelham of Hellingly.

Các công ty trong nước và quốc tế khác cũng tham gia vào hoạt động của dự án, như hoạt động nâng cấp chương trình đào tạo hay hướng nghiệp và tạo cơ hội việc làm cho thanh thiếu niên. Sự tham gia của các doanh nghiệp là trọng tâm của dự án, với mục đích đem lại giải pháp có lợi: cơ hội làm việc cho lao động trẻ, và các kỹ thuật viên có năng lực cao cho các doanh nghiệp.
Các chuyên gia trong nước và quốc tế cũng như các chuyên gia tình nguyện cũng tham gia tích cực vào dự án bằng cách chia sẻ kinh nghiệm và truyền đạt kỹ năng kỹ thuật và sư phạm.

Trong năm học 2017 này, hơn 260 sinh viên mới đã bắt đầu các khóa đào tạo nghề do dự án hỗ trợ. Chúng tôi chúc các sinh viên thành công trong học tập rèn luyện!

Thông tin thêm về chương trình Hạt giống Hy vọng trên trang web IECD (http://www.iecd.org/actions/formation-et-insertion-professionnelles/metiers-industrie-energie-maintenance/).

Liên hệ: Mihaela Chirca – mihaela.chirca@iecd.org +84.126.470.8410https://ho-chi-minh-ville.consulfrance.org/Ra-mat-du-an-Hat-giong-Hy-vong-tai-Viet-Nam